Tuổi thọ làm việc làng nhàng của vong bi

Tối ưu hóa tuổi thọ cho vong bi

Tuổi thọ làm việc làng nhàng của vong bi cong nghiep

– Tuổi thọ làm việc của cùng một vòng bi NSK nhưng được sử dụng cho những ứng dụng khác nhau sẽ không giống nhau.

– Về mặt kỹ thuật, tuổi thọ của vòng bi công nghiệp đươc xác định bằng số vòng quay và thay đổi (chịu ảnh hưởng) tùy theo : trọng tải (nặng hay nhẹ, đều hay không đều), nhiêt độ làm việc ( cao hay thấp), môi trường làm việc ( bụi bẩn, ẩm thấp, hoá chất,… ).

Cách nhận diện vòng bi công nghiệp (bạc đạn) sắp hỏng

vong bi sắp hỏng thường có các dấu hiệu sau :

– Nhiệt độ cụm ổ đỡ vòng bi tăng cao thất thường

– Tạo độ ồn, tiếng rít bất thường.

– Độ rung động tăng cao thất thường

Bằng việc theo dõi định kỳ các thông số, dấu hiệu biểu đạt trên, người sử dụng có thể đánh giá và dự đoán tình trạng họat động của vòng bi skf.

Khi vận hành ở điều kiện lý tưởng và khi mà tải tác động không vượt quá giới hạn chịu đựng của kim khí, tuổi thọ vòng bi công nghiệp sẽ không bị giới hạn bởi độ mỏi của kim loại, và trong thực tiễn, có thể vượt quá tuổi thọ của máy móc. Nhưng trong các điều kiện vận hành thực tiễn, với các điều kiện khác nhau thì tuổi thọ của vong bi cũng bị ảnh hưởng khác nhau.

– Những hư hỏng do quá trình thao tác lắp đặt sai, để nhiễm bẩn vòng bi công nghiệp có thể làm giảm tuổi thọ của vong bi NSK vong bi cong nghiep phải được lưu kho đúng cách, túa lắp, đánh giá và theo dõi tình trạng làm việc tốt. mức độ sạch trong quá trình lắp ráp vòng bi đặc biệt tương tác lớn đến tuổi thọ của vong bi. Để tối ưu hoá chuyển động và tăng tuổi thọ thì phụ thuộc rất nhiều việc bôi trót lọt có đúng cách hay không và bảo vệ tránh nhiễm bẩn và sự ăn mòn.
– Người sử dụng nên nắm một số lệ luật chung sau đây trong việc ngăn ngừa các hư hỏng sớm cho vong bi.

– Theo dõi tình trạng làm việc của vòng bi skf cho phép chúng ta biết sớm được các dấu hiệu hư hỏng để khắc phục.

1/ Bảo quản tốt

– vong bi cong nghiep, nếu còn nguyên bao tị nạnh đóng gói ban đầu của nhà sản xuất, có thể được lưu kho trong tình trạng tốt trong nhiều năm trong điều kiện môi trường bảo quản sạch, không bụi bẩn, độ ẩm ướt, tránh nơi va chạm và có chấn động. Tránh cất giữ vòng bi công nghiệp trực tiếp trên sàn.

– Đối với vòng bi lớn nên đặt nằm và được đỡ các phía của vòng trong và ngoài. Nếu đặt ở vị trí đứng, trọng lượng của các vòng và các viên bi có thể gây ra méo cục bõ do các vòng này có thành mỏng.

– Độ sạch của các vong bi cong nghiep là khôn cùng quan yếu. Tất cả vòng bi phải được bảo quản sạch sẽ. Khi bị nhiễm bẫn và có sự ăn mòn sẽ dẫn đến làm ngắn tuổi thọ của bất cứ vong bi cong nghiep nào.

– Người sử dụng nên lưu ý khi bảo quản loại vòng bi skf có nắp đậy kín trong khoảng thời gian dài. tính chất bôi trơn tru của mỡ được sử dụng để điền vào các vòng bi skf có thể làm vong bi cong nghiep bị hỏng do làm rơi rớt vòng bi công nghiệp dễ dàng khi vận chuyển.

 

2/ Thao tác xử lý và lắp đặt vong bi

– Do các chi tiết của vòng bi skf có độ chuẩn xác lớn, nên đòi hỏi phải khôn cùng cẩn thận khi xử lý và lắp đặt chúng bằng dụng cụ ăn nhập. Lắp đặt xác thực cũng góp phần làm tăng tuổi thọ vòng bi.

– Thống kê có 16% căn do gây hư hỏng sớm vong bi là do lắp đặt sai, thường là sử dụng lực liên quan lớn, không có sẵn các dụng cụ tháo dỡ lắp chuyên dụng và làm sai phương pháp. Đối với công việc lắp đặt đơn riêng lẻ, để lắp đặt vòng bi đúng và hiệu quả có thể dùng cách thức thuỷ lực, nhiệt hoặc công cụ cơ khí, việc chọn lựa phương pháp nào cho hợp lý nó phụ thuộc vào kích cỡ và loại vong bi. Đối với đa số vong bi thì lực ảnh hưởng khi lắp đặt không được liên quan trực tiếp qua các viên bi.

– Đối với công việc lắp đặt chuyên nghiệp, sử dụng kỹ thuật và phương tiện chuyên dùng, có thể giúp bạn giảm thời kì. Sau đây là các gợi ý khác khi lắp vòng bi:

· bảo đảm vòng bi và trục sạch sẽ và không bị trầy xước.

· Không tháo vong bi ra khỏi bao so bì gói của nhà sản xuất cho đến khi bắt đầu lắp.

· Không rửa vong bi mới.

· Chỉ thúc đẩy lực ép lên vòng trong hoặc cả vòng trong ngoài cùng lúc khi lắp.

· Tác dụng lực tối thiểu cho phép và với khả năng kiểm soát của của cách thức tiến hành là lớn nhất.

3/ tháo vòng bi

– Một lý do tháo dỡ vong bi là để thay mới. Khi tiến hành qúa trình tháo, phải khôn xiết cẩn thận tránh làm hư trục làm ảnh hưởng đến hiệu suất của máy. Tình trạng của trục ảnh hưởng lớn tới tuổi thọ của vong bi mới.

– Một lý do khác, tháo vòng bi công nghiệp cho việc bảo dưỡng hoặc thay thế các phòng ban khác của máy. công cụ và phương pháp dỡ phải thích hợp cho trường hợp này vì vong bi cong nghiep sẽ được sử dụng lại (ngoại trừ bị hư hỏng trong quá trình tháo). Việc chọn lọc dụng cụ tháo dỡ phụ thuộc loại vong bi, kích cỡ và kiểu lắp ghép.
 

4/ Bôi trơn tuột

– Đối với vòng bi để độ tin cậy vận hành khi mang chuyên chở nặng ở tốc độ cao, chúng phải được bôi trót lọt đầy đủ để tránh có sự xúc tiếp trực tiếp giữa hai bề mặt kim loại với nhau (tạo ra ma sát) giữa các viên bi, rãnh bi và vòng giữ bi. Chất bôi suôn sẻ cũng làm hạn chế sự mài mòn và bảo vệ bề mặt vòng bi skf chống lại sự ăn mòn.

– Thường có sẵn bảng chọn lựa việc sử dụng mỡ hay dầu bôi trơn cho vòng bi công nghiệp, và đặc biệt hiện tại, chất bôi trơn tru rắn đã được phát triển, nhất là phục vụ trong điều kiện nhiệt độ cực cao. Việc tuyển lựa thực tại chất bôi trơn phụ thuộc trước tiên vào điều kiện vận hành, như khoảng nhiệt độ làm việc, tốc độ và các thúc đẩy khác.

– Qua thời kì, chất bôi suôn sẻ phân bố trong vong bi dần mất đi thuộc tính bôi trơn tuột của nó, sau một thời kì làm việc cơ khí, bị thoái hoá và hình thành các tạp chất. Chính thành thử, nếu bôi trơn bằng mỡ cần bổ sung thêm hoặc thay mới và đối với bôi trơn tru bằng dầu thì phải được lọc và thay mới định kỳ giúp tăng tuổi thọ vòng bi skf tới mức cao nhất.

5/ Theo dõi tình trạng thiết bị 
– Để kéo dài tuổi thọ vòng bi công nghiệp, điều cấp thiết là phải theo dõi tình trạng máy và vòng bi trong khi máy vận hành để có thể phát hiện sớm hư hỏng và xử lý trước khi nó phát triển. Điều này sẽ không chỉ làm giảm khả năng hư hỏng lớn mà còn cho phép lên kế hoạch vật tư và nhân công, và kế hoạch sửa sang hạng mục tương tác trong suốt thời kì ngừng máy.

– Các thông số theo dõi tình trạng máy quan trong cần quan hoài theo dõi bao gồm: tiếng ồn, nhiệt độ, tốc độ, rung động, độ đồng tâm trục, tình trạng dầu bôi trơn, và tình trạng vòng bi công nghiệp. Có các thiết bị đo khác nhau sẽ giúp phân tích các thông số khác nhau.

6/ Mất đồng tâm trục

– Mất đồng tâm trục chiếm 50% căn nguyên phá hỏng máy. Khi máy bị hư hỏng sẽ làm tăng thời kì ngừng máy, không tạo ra sản phẩm và tăng các tổn phí. Việc cân chỉnh sai sẽ làm tăng chuyên chở tác lên chi tiết máy, làm tăng mài mòn và lực kéo và đặt thêm ứng suất lên gối đỡ.

– Mất đồng tâm trục xảy ra khi đường tâm quay của hai trục máy không cùng nằm trên một đường thẳng. thường có hai dạng mất đồng tâm (lệch theo phương đồng thời và lệch góc), và hồ hết các trường hợp, mất đồng tâm gây ra cùng lúc bởi hai dạng này.

– Mất đồng tâm trục ảnh hưởng lớn đến sự chuyển động của vong bi cong nghiep. Mất đồng tâm trục tạo ra ma sát, ma sát này tạo ra lực thúc đẩy lên vong bi cong nghiep của cả thiết bị dẫn động và bị dẫn.Một vài trường hơp, mất đồng tâm trục gây ra chuyên chở tăng lên 20%, điều này làm giảm tuổi thọ tính toán khoản 50%.

Cân chỉnh đồng trục chuẩn xác mang lại những ích lợi sau:

· Kéo dài tuổi thọ vòng bi,

· Tối thiểu ứng suất lên khớp nối

· Giảm các rủi ro về quá nhiệt và phá huỷ

· Tối thiểu mài mòn của vòng làm kín

· Hạ thấp rủi ro chất bôi trơn tuột bị nhiễm bẩn và rò rỉ

· Giảm tiêu thụ năng lượng

· Tối thiểu rung động và tiếng ồn

· Tăng thời gian chạy máy.

doanh nghiệp TNHH thương mại công nghiệp Hùng Anh chuyên cung cấp các loại vòng bi NSK SKF FAG KOYO TIMKEN, TWB, NTN, KBC….với đầy đủ các kiểu dáng chủng loại. Hàng hóa cung cấp CO CQ đầy đủ – Bảo hành 12 tháng – Giao hàng trong thời gian nhanh nhất. ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các loại dầu, mỡ công nghiệp, các phụ tùng. can hệ để được tham mưu tốt nhất.

http://hunganhltd.com.vn/vong-bi-cong-nghiep 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *