BẠC ĐẠN ĐŨA VÀ CÁCH THÁO LẮP CHUẨN KĨ THUẬT

Cấu trúc của loại vong bi đũa trụ là loại đơn giản nhất trong tất cả các loại vòng bi công nghiệp hướng tâm. Thường được dùng những vận dụng tốc độ cao. Bởi vành trong, vành ngoài và trục tiếp xúc trên một đường thẳng, nên chịu trọng tải hướng kính cao. Chịu được trọng tải hướng kính lớn ở tốc độ cao. Thiết kế mới EC cho loại bạc đạn đũa một dãy có hình dáng học tối ưu làm tăng khả năng chịu hướng kính và dọc trục, tăng khả năng chịu dọc trục và dễ dàng bôi trót lọt. Loại đặc biệt có nhiều con lăn hơn, không có vòng cách, chịu trọng tải rất cao, làm việc với tốc độ làng nhàng.

Vấn đề cần chú ý khi tháo lắp bạc đạn / Cải tạo bạc đạn phù hợp

Bạc đạn đũa 1 dãy:

hình dáng của bạc đạn đũa là đơn giản nhất trong các loại bạc đạn chống ma sát. Bặc đạn bi đũa q dãy thường được sử dụng với tốc độ cao. Bởi vì vành trong, vành ngoài và bi trụ có tiếp xúc đường thằng. Loại bạc đạn này chịu được tải trọng hướng tâm cao.

ứng dụng điển hình như trong môtơ điện, xe hơi, trục tay lái…

Bặc đạn đũa 2 dãy:

được thiết kế chịu tải hướng tâm cao hơn và chuẩn xác nhờ thiết kế xúc tiếp theo đường thẳng nhiều hơn. Bạc đạn này được thiết kế vòng cánh mỏng, vành trong và vành ngoài tách rời nhau. Bạc đạn này thường được lắp ráp trên trục chính máy phương tiện, nơi đề xuất sự xác thực và tốc độ cao.

bình thường những chuyên gia lắp ráp họ phải lắp rất nhẹ nhàng, không bao giờ sử dụng lực nhiều hoặc cố gắng chèn cựa đóng vòng bi công nghiệp. Lắp vong bi đúng cách là lựa những người có kinh nghiệm cơ khí, am hiểu về hệ thống cũng như cấu trúc của bạc đạn. Do đó nếu là người thiếu kinh nghiệm trong hệ thống máy móc hoặc chưa thông tỏ kỹ về loại bạc đạn này thì không nên lắp đặt mà phải cần hỏi quan điểm chuyên gia, hoặc khuyến cáo của nhà sinh sản.

Lắp ráp bạc đạn không đúng cách là một trong số những nguyên cớ vô tình làm giảm trực tiếp đến hiệu suất làm việc của bạc đạn. Điều này làm cho bạc đạn mau chóng đạt đến giới hạn hoạt động, do đó sẽ thúc đẩy trực tiếp đến hoạt động của bộ phận máy móc, dây truyền sản xuất, nếu nặng hơn sẽ là căn nguyên chính gây nhiều rủi ro cho hệ thống của bạn.

Làm thế nào để lắp đặt bạc đạn công nghiệp cho đúng đóng vai trò quan trọng cho sự ổn định hoạt động và tuổi thọ của vong bi cong nghiep. Mỗi loại vòng bi đều có chức năng và kích tấc khác nhau được ghi rõ trên Catalogue đi kèm, thường ngày những chuyên gia lắp ráp họ lắp rất nhẹ nhàng, không bao giờ sử dụng lực nhiều hoặc cố gắng chèn cựa đóng vong bi. Lắp vòng bi công nghiệp đúng cách là lựa những người có kinh nghiệm cơ khí, thông đạt về hệ thống của bạn, thông đạt về từng loại vong bi cong nghiep. Do đó nếu bạn là người thiếu kinh nghiệm trong hệ thống máy móc hoặc chưa thông suốt kỹ về loại vòng bi thì không nên lắp đặt mà phải cần hỏi quan điểm chuyên gia, hoặc khuyến cáo của nhà sản xuất.

Tầm quan trong của bạc đạn:

Bạc đạn là phòng ban vô cùng quan trọng của hệ thống máy móc cũng có thể nói là quan trọng nhất, bạn có biết bạc đạn không chỉ đơn giản có 1, 2 loại mà có những hàng trăm nghìn chủng loại kích cỡ khác nhau, có những loại bạc đạn nhỏ bằng đầu đũa nhưng cũng có loại bạc đạn bằng chiếc đu quay cân nặng hàng tấn, như ta vẫn thấy mọi vật chuyển động trên trái đất này đều phải dùng đến bạc đạn, nói không ngoa nếu không có bạc đạn thì có lẽ thế giới này sẽ ngừng quay mọi vật đều đứng yên ổn, thật ra bạc đạn không xa lạ gì với chúng ta vì nó luôn hiển hiện trước mắt chúng ta nhưng lại có rất ít người thông thuộc về nó.chẳng hạn Anh chị em đi sửa moto, xe máy, xe đạp..vvv đều dùng ti tỉ các loại bạc đạn, chả hạn bạn sửa 1 chiếc xe máy ít ra bạn cũng phải sử dụng đến 9 loại bạc đạn khác nhau. Các bánh răng, bánh xe và trục quay tròn được định vị, chống ma sát và chống mòn nhờ bạc. Bạc đạn thực hiện các chức năng sau: Nâng đỡ bộ phận chuyển động.Giảm ma sát.Cung cấp bề mặt chịu mòn có thể thay thế. Bạc nâng đỡ các phòng ban chuyển động bằng cách chịu các chuyển vận hướng tâm và vận chuyển dọc trục. Bạc giảm ma sát bằng cách cung cấp sự xúc tiếp trượt (bạc trượt) hay sự xúc tiếp lăn tròn (bạc chống ma sát). Bạc giảm ma sát nhiều hơn nhờ dầu bôi trơn. Bằng cách giảm ma sát, bạc cũng làm giảm sự hao mòn. Nó còn cung cấp bề mặt chịu mòn có thể thay thế giúp hà tằn hà tiện hơn so với việc thay mới bánh răng, bánh xe hay trục mà bạc nâng đỡ.

Với một tí thông báo trên hy vọng có thể giúp Anh chị cũng hiểu phần nào về cách lắp ráp và hoạt động, chức năng của bạc đạn.

Bạc đạn là tên gọi của các loại ổ lăn, nó hoàn toàn khác với bạc dầu – loại ổ trượt. Về cấu tạo chung thì kiểu bạc đạn được chế tác với ổ lăn chứa các viên bi hình cầu hoặc hình trụ thẳng hoặc trụ côn để tạo ma sát lăn cho ổ trượt.

 

Việc sản xuất chung quy được thực hiện như sau: các chi tiết vòng trong, vòng ngoài cũng như bi của bạc đạn đều phải được chế tác, gia công , hoàn tất và đáp ứng đúng đề xuất kỹ thuật cho từng môi trường sử dụng riêng biệt mới được đưa vào thời đoạn lắp ghép hình thành thành phẩm.

Kỹ thuật được ứng dụng cho tất cả các bạc đạn đó chính là: các viên bi được cho vào chỉ về một phía của vòng trong và ngoài. Sau đó người thợ tiến hành dàn những viên bi này ra xung nói quanh ra xung vòng quanh. Dùng hai rế thép ép vào hai bên để tạo khoảng cách đều giữa các viên bi.

Các viên bi này có vai trò khôn xiết quan yếu, độ đồng đều và xác thực của nó quyết định đến việc vận hành và công năng của bạc đạn trong các ngành công nghiệp, lĩnh vực sử dụng. Bi trong bạc đạn được sử dụng dầu bôi trơn tuột đặc thù nhằm hạn chế thúc đẩy từ ma sát đồng thời giúp bạc đạn sử dụng lâu dài hơn.

Vậy nhà sản xuất làm thế nào để đặt những viên bi vào giữa khe bạc đạn? Bạn đã bao giờ tự hỏi điều đó chưa?

Việc tạo ra sản phẩm bạc đạn hoàn hảo đến tay người tiêu dùng cần có sự góp mặt của nhiều nhân tố trong đó quan yếu nhất là viên bi hoàn hảo và ăn khớp trong lớp vòng trong và vòng ngoài.

Công đoạn rốt cuộc là tạo sự ổn định và bền vững cho bạc đạn trong quá trình hoạt động: tiến hành đính hai vòng rế đó lại với nhau bằng kẹp hay bằng cách hàn điểm.

cách thức này cũng được ứng dụng ngược lại khi muốn lấy những viên bi tring bạc đạn hay nghiên cứu cấu tạo, xác định căn nguyên hư hỏng của bạc đạn bằng cách: đục bỏ 2 vòng rế, dồn bi lại về một phía, bi sẽ tự rơi ra ngoài.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *